Phân loại làn da và cơ chế hoạt động của da

Làn Da có thể phân thành 6 loại khác nhau:

1. Da trẻ và da thường

Là loại da có lỗ chân lông nhỏ, da mềm mại, mịn, săn chắc và không có lẫn tạp chất vảy sừng hay dầu. Chức năng thông thường của tuyến mồ hôi và tuyến nhờn là chăm sóc, bảo vệ và giữ cho làn da ở trạng thái cân bằng tự nhiên.

Đây là loại da ít đòi hỏi sự chăm sóc nhất. Tuy vậy, với bất kỳ loại da nào, các bước làm sạch, dưỡng và bảo vệ da và giữ  ẩm là vô cùng quan trọng.

2. Da khô, nhạy cảm hoặc da kết hợp cả 2 loại trên

Da khô, da nhạy cảm hoặc da kết hợp cả 2 loại trên là loại da lỗ chân lông mịn và nhạy cảm. Tuy nhiên da ở vùng má lại hoàn toàn khô, kém sắc hồng và dễ tổn thương. Điểm chính cho loại da này là cần bằng độ ẩm và bảo vệ da khỏi tác động của môi trường.

Các hoạt chất từ cây lô hội được sử dụng trong dòng sản phẩm của Dr. Spiller Biocosmetics giúp điều hòa độ ẩm cho da và bảo vệ da khỏi những tác động có hại từ môi trường xung quanh.

Các dòng sản phẩm trong dòng Hydro có thể giúp chống lại quá trình lão hóa sớm là vấn đề mà làn da hay gặp phải.     

3. Da dầu và da hỗn hợp

Là loại da cung cấp đầy đủ độ ẩm, mềm mại và săn chắc. Tuy nhiên vùng da ở trán, mũi và cằm ( vùng chữ T)  thì lỗ chân lông lại to thường có tuyến nhờn hoạt động hiệu quả và có dầu  sáng bóng.
Các sản phẩm cân bằng da có tác dụng làm giảm lượng dầu và sự sản xuất các chất bã dưới da một cách hiệu quả nhất.    

4. Da  không sạch có xu hướng hình thành các loại mụn

Là loại da thường hình thành lỗ chân lông rất to, lớp sừng dầy, da không sạch gây ra tình trạng viêm do việc tiết quá nhiều chất nhờn bị bít tắc dẫn tới các mụn trứng cá và các mụn đầu đen.

Việc cân bằng lại cấu trúc tự nhiên của da, làm sạch và sử dụng các hoạt chất kháng khuẩn tự nhiên từ keo ong giúp cân bằng  lại cấu trúc tự nhiên của da. Sản phẩm trị liệu cho dòng da này của Dr-Spiller giúp giảm xu hướng hình thành các biến chứng do mụn trứng cá để lại như: sẹo lồi, lõm và vết thâm.     

5. Da khô, da nhạy cảm dễ bị kích ứng

Là loại da khô mỏng, mềm, nhạy cảm rất dễ bị kích ứng với tác động môi trường bên ngoài, các mỹ phẩm có các hoá chất bảo quản và các dị nguyên không tương ứng dành cho da loại này.
Da có biểu hiện : ngứa, cảm giác căng da, nổi mẩn đỏ, thô ráp,  xuất hiện các mao mạch nhỏ dưới da và các mảng bong tróc.     

6. Da trưởng thành cần sự chăm sóc đặc biệt  (Cho người trên 40 tuổi)

Da trưởng thành cần sự chăm sóc đặc biệt thường khô, da có dâú hiệu của tuổi tác, chức năng của các cơ quan cũng như khả năng duy trì độ ẩm của da giảm. Điều này dẫn đến  giảm khả năng đàn hồi và săn chắc của da, dần xuất hiện các nếp nhăn. Giảm khả năng tự bảo vệ dẫn đến việc hình thành các đốm và mảng sắc tố.

Cơ chế hoạt động của da:

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể. Nó cũng có tác dụng ngăn ngừa sự thấm nước, nước không thể xâm nhập vào da từ bên ngoài.

Một làn da khoẻ mạnh phải duy trì ít nhất 10% độ ẩm. Thấp hơn mức này da sẽ sẽ mất khả năng duy trì độ ẩm và bảo vệ da khỏi vi khuẩn và các chất bẩn nguy hại khác.

Da lấy độ ẩm từ đâu?

Sự mất ẩm xảy ra từng phút trong ngày và tự nhiên đã thiết lập một cơ chế tinh vi cho phép da tái tạo lại độ ẩm của mình và đó chính là màng acid. Đây là hỗn hợp giữa bã nhờn (dầu tự nhiên của cơ thể) và mồ hôi (nước), giúp hình thành nên một loại "kem tự nhiên", làm giảm sự mất ẩm.

Thật không may, cơ chế bảo vệ tự nhiên thường không đủ.

Khi chúng ta ngày một già đi, da sẽ sản xuất ra ít bã nhờn hơn. Tác động có hại từ môi trường cũng như điều hoà nhiệt độ và nắng nóng làm gia tăng sự mất ẩm. Và cuối cùng sẽ làm phá hủy sự cân bằng của da. Việc sử dụng mỹ phẩm không thích hợp như làm sạch quá mức và sử dụng các thành phần tác động quá mức cũng được coi là một nguyên nhân làm mất cân bằng da.

 
Tin mới hơn
 
Tin cũ hơn